Home Kĩ năng 22 bí mật thú vị về Facebook và ‘ông trùm’ của họ...

22 bí mật thú vị về Facebook và ‘ông trùm’ của họ sẽ khiến bạn… giật mình

125

Với gần 2 tỷ người dùng, ngày nay Facebook là một cơn bão xã hội không thể dừng và được lan rộng khắp các châu lục, đất nước, vùng dân cư và thậm chí tới cả những mảnh đất và xóm thôn nhỏ bé. Tuy nhiên, có một số sự thật thú vị về Facebook mà bạn có thể chưa từng biết đến.

Trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta, bạn dễ thấy một người không có được một chiếc áo tử tế nhưng khó tìm được người nào không có một tài khoản Facebook. Có một tình huống tương đồng, nếu bạn đã từng cười như nắc nẻ khi biết một người không có hộp thư điện tử thì ngày nay bạn cũng sẽ như thế với người không có một tài khoản Facebook.

Ngày nay, Facebook là một cơn bão xã hội không thể ngừng

Tính đến ngày 31 tháng Ba năm 2014, số người sử dụng Facebook ở Mỹ  nhảy vọt lên 182 triệu, khiến Mỹ trở thành nước đứng đầu danh sách tổng số người sử dụng Facebook, tiếp theo là Ấn Độ với 100 triệu người, Brazil với 83 triệu, Indonesia với 65 triệu và Mexico với 49 triệu người. Con số thống kê này dù nghe có vẻ khó tin nhưng đó là một thực tế đáng kinh ngạc làm giới phê bình khắp thế giới khi đó quay cuồng.

Quan trọng hơn, đối với một số người, Facebook là thứ… gây nghiện. Đối với những người khác, nó được sử dụng làm công cụ thúc đẩy doanh nghiệp, còn với nhiều người  khác, nó lại là một thứ thuốc giải độc hoàn hảo cho sự cô đơn của họ.

Với thực tế nêu trên, chúng ta thật khó tưởng tượng một thế giới không có Facebook.

Một vài sự thực phổ biến về Facebook mà phần lớn chúng ta đều biết

1. Hệ thống mạng xã hội nổi tiếng Facebook lấy tên nó từ Facebook, một loại sách chỉ dẫn thường thấy trong các trường đại học ở Mỹ. Với nhiều người, loại sách chỉ dẫn này giống như sách tham khảo và nó có cả ảnh đội ngũ nhân sự, cán bộ giảng dạy và sinh viên cùng tiểu sử ngắn gọn về họ.

2. Năm 2003, 5 sinh viên trường đại học Harvard, gồm Mark Zuckerberg, Edurado Saverin, Dustin Moskovitz, Andrew McCollum và Chris Hughes đã tạo nên một trang mạng gọi là Facemash. Mark Zuckerberg, thường được các bạn gọi là một cách thân mật là “Zuck”, một sinh viên năm thứ hai tại trường đã viết phần mềm cho trang này. Sau nhiều thăng trầm, nhóm năm sinh viên say mê này đã tạo ra một cuộc cách mạng mạng xã hội, chính là Facebook ngày nay.

Mark Zuckerberg và những người bạn của anh ở trường Đại học Harvard

3. Trước khi Facebook thực sự ra đời, nhóm đã dự định lập một trang mạng xã hội cho các học sinh phổ thông trung học gọi là Facebookhigh.com. Nhưng ý tưởng này đã không thành.

4. Ban đầu Facebook được gọi là Thefacebook.com nhưng sau đó Mark Zuckerberg đã mua tên miền là Facebook với giá 20.000 đôla.

Một số sự thực thú vị về Facebook mà phần lớn chúng ta không biết

1. Khi Facebook đưa ra tính năng “News Feed”, phản ứng đầu tiên họ nhận được là: “Hãy đóng cái thứ vớ vẩn này lại đi”.

Tính năng News Feed trên Facebook

2. Tuổi trung bình của nhân viên Facebook hiện nay là 31.

3. Là giám đốc điều hành của Facebook, “Zuck” chiếm 60% quyền bỏ phiếu ở Facebook.

4. Ban đầu các kỹ sư ở Facebook muốn đặt tên cho nút “like” là “Awesome” (kinh ngạc).

Nút Like ban đầu có tên là Awesome

5. Khởi đầu, các ông chủ của Facebook quyết định đặt tên cho sản phẩm quảng cáo là “AdSeeds” song hành với AdSense của Google nhưng vì vài lý do không rõ ràng, cuối cùng họ đã từ bỏ ý tưởng này.

6. Khi Facebook lâm vào tình huống không mấy hy vọng hồi năm 2004, ông Steve Jobs, người sáng lập công ty Apple đã cứu vãn hệ thống mạng xã hội số một thế giới ngày nay bằng cách mời hãng một hợp đồng quảng cáo có lợi.

Hội nghị những nhà phát triển phần mềm toàn thế giới tổ chức năm 2008 ở California

Hội nghị những nhà phát triển phần mềm toàn thế giới là một hội nghị do công ty Apple tổ chức hàng năm ở California. Steve Jobs muốn Facebook giới thiệu phần mềm ứng dụng iphone mới tại hội nghị năm 2008. Steve hy vọng Mark sẽ trình bày nhưng thay vào đó Mark lại cử giám đốc tiếp thị và một kỹ sư đến. Thất vọng vì điều đó, Steve Jobs đã phải huỷ bỏ bài trình bày của họ năm ấy.

7. Năm 2005, nhiều nhân viên và đồng nghiệp của Mark Zuckerberg tại Facebook có cảm giác mạnh mẽ rằng “Zuck cần phải được thay thế bởi một người tốt hơn để làm CEO của họ”. Tới khi đó anh mới tham gia vài “bài học dành cho các CEO” một cách nghiêm túc từ một chuyên gia.

8. Một chàng trai Đài Loan có tên là Steve Chen từng làm việc vài tuần cho Facebook hồi năm 2005 và rời bỏ nó vì muốn tự mình bắt đầu làm gì đó của riêng mình. Lúc đó, chàng trai ấy không bao giờ biết được rằng quyết định này của anh sẽ tạo ra một cuộc cách mạng kỹ thuật trong kỷ nguyên số. Cựu nhân viên 27 tuổi này của PayPal đã cùng đồng nghiệp làm ở PayPal của mình là Chad Hurley và Jawwed Karim lập ra trang mạng đột phá nhiều giới hạn và nổi tiếng ngày này với cái tên Youtube. 

9. Năm 2006, Mark Zuckerberg rất ấn tượng với một chàng trai vui tính có tên là Chris Putnam và thuê anh này làm tại ví trí chủ chốt ở Facebook. Bạn có muốn biết chàng trai này đã làm được gì không? Anh chàng đúng là một thiên tài, anh ta đột nhập vào Facebook và tạo ra hàng ngàn tiểu sử sơ lược được cho là giống với MySpace. Thay vì bực bội với việc làm tai hại của chàng trai quá “nhanh nhẹn” này, “Zuck” đã thuê anh ta.

10. Có một điều khá kinh ngạc là những người đang làm việc cho Facebook cảm thấy rằng tài năng lớn nhất ở CEO của họ không ở việc tìm kiếm nhân viên mà ở việc sa thải nhân viên.

11. Vài năm trước, Steve Bakmer, CEO hiện tại của Microsoft, người từng đứng thứ 19 trong danh sách 400 nhân vật của Forbes muốn mua toàn bộ Facebook nhưng giữ nguyên nội dung bằng cách đầu tư 240 triệu đôla nhưng đề nghị mua của ông đã bị Mark Zuckerberg và cả đội từ chối.

12. Năm 2006, Mark Zuckerberg mở rộng Facebook tới những hệ thống tìm việc làm nhưng đáng ngạc nhiên là không một ai ở Mỹ quan tâm đến nó. Thời điểm đó Yahoo đã đưa ra đề nghị mua lại Facebook với giá 1,4 tỷ đôla. Ban đầu “Zuck” dự định chấp nhận hợp đồng tỷ đô này nhưng rồi bằng cách nào đó, anh đã vượt sự cám dỗ và từ chối lời mời chào. Dù tờ Business Week cho rằng việc từ chối này là một trong những “vụ sát nhập bị thất bại lớn nhất” trong lịch sử, nhưng nhờ sự từ chối đó mà ngày nay Mark Zuckerberg nắm giữ trong tay số vốn 24 tỷ đôla.

Yahoo đề nghị mua lại Facebook với giá 1,4 tỷ đôla nhưng Mark đã từ chối

13. Rất ít người biết là một công ty cổ phần của Nga, DST nắm một lượng lớn cổ phiếu ở Facebook. Đó là vì Peter Thiel của Công ty đầu tư Angel, nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên của Facebook, vào năm 2009 đã bán một nửa số cổ phiếu của ông vào cho công ty cổ phần này.

14. Năm 2007, Bud Colligan, người từng làm việc cho công ty Apple, Ellen Siminoff, Nguyên Giám đốc điều hành của Yahoo và Jeff Jordan, Nguyên Giám đốc điều hành của Open Table đều đã từng phỏng vấn vào vị trí Giám đốc điều hành của Facebook. Nhưng cuối cùng vị trí này lại về tay Sheryl Sandberg, người từng là Phó chủ tịch công ty Global Online Operations và tiếp thị cho Google. Mark Zuckerberg ấn tượng với cô khi gặp cô lần đầu tại lễ Giáng sinh năm 2007 của Dan Rosensweig, người khi ấy là Giám đốc kinh doanh của Yahoo. Sheryl là một trong những giám đốc năng động của ban giám đốc Facebook ngày nay.

15. Năm 2005, đối tác ở công ty tài chính Accel, Jim Breyer đầu tư 12,7 triệu đôla vào Facebook. Sau khoản đầu tư này của Jim Breyer, mỗi nhà sáng lập ban đầu của Facebook: Mark Zuckerbeg, Sean Parker và Dustin Moscovitz nhận được số tiền hoa hồng trị giá 1 triệu đôla.

15. Đúng một ngày sau khi nhận 1 triệu đôla tiền thưởng, Mark Zuckerberg tới một trạm xăng. Tại đây, một kẻ điên, tay cầm khẩu súng lục nhảy xổ về phía anh và cố gây ra vài thiệt hại nghiêm trọng. Gào to hoảng sợ, Zuck nhảy vội lên chiếc SUV và lao vọt đi.

16. Sau khi bị bắt vì những cáo buộc liên quan đến cocain ở Bắc Carolina, Sean Parker, đồng sáng lập và khi ấy là chủ tịch của Facebook bị công ty đầu tư tài chính Accel Partners là những cổ đông chính của Facebook thời đó sa thải.

17. Mark Zuckerberg gặp Priscilla Chan, người vợ Trung Quốc của anh, ở trường đại học Harvard. Trước khi kết hôn, họ sống cùng nhau trong một ngôi nhà thuê ở Palo Ato, California. Năm 2010, khi Ophrah Winfrey quyết định làm một chương trình truyền hình với Zuckerberg, anh đã cho phép cả nhóm bạn của cô cùng các máy quay vào nhà. Mark Zuckerberg đã hôn bạn gái Priscilla Chan trước mặt tất cả nhóm đang rúc rích cười. Khi ấy anh tiết lộ với họ là anh đang học tiếng Trung Quốc mỗi sáng tại bàn ăn như một phần chuẩn bị cho tuần trăng mật của họ ở Trung Quốc.

18. Khởi đầu Mark Zuckerberg không thích thêm tính năng chia sẻ ảnh vào Facebook nhưng Sean Parker đã thuyết phục được “Zuck” về điều này và hiện nay chia sẻ ảnh là một trong những tính năng thông dụng nhất của Facebook. Chú mèo hoạt hình là bức ảnh đầu tiên được đưa lên Fecebook sau đó là hình ảnh của các cô gái nóng bỏng.

19. Caterina Fake, đồng sáng lập của Flickr và Hunch không thể mở được tài khoản Facebook vì từ “Fake” trong tên cô. Facebook nghĩ rằng đó là một cái tên giả và không cho phép cô tạo tài khoản.

20. Sự thiết kế lại của Facebook vào năm 2008 đã khiến những người khổng lồ kỹ thuật số ở thung lũng Silicon không hài lòng. CEO của Dell là Micheal Dell cũng tham gia vào một nhóm phản đối với tên là “Kiến nghị chống Facebook mới”.

21. Trong tương lai Facebook có thể không bao giờ có được một thoả thuận nào với Google dưới bất cứ hình thức mua bán hay bất cứ một thoả thuận kinh doanh nào vì Microsoft, một đối tác chủ yếu của Facebook từ 2007, sẽ không cho phép đối thủ cạnh tranh tinh quái Google thò tay vào bất cứ công việc nào ở Facebook. Đó là một thoả thuận không văn bản không thể huỷ bỏ giữa Facebook và Microsoft làm Google không bao giờ hài lòng cả. Trong một nỗ lực hạ gục ưu thế của Facebook trên thị trường mạng xã hôi, Google đã tạo ra Google+ và bạn đã biết tình trạng của nó ngày nay như thế nào.

22. Cuối cùng, theo nhà đồng sáng lập Dustin Moscovitz, Facebook đang lên kế hoạch về một hệ thống quảng cáo trong tương lai đồng dạng với hệ thống mạng xã hội cách mạng của họ gọi là Facebook.com.

Nguồn ảnh: Amazingtruelifestories

Xuân Dung

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: